VIMEXPO 2021: TĂNG CƯỜNG LIÊN KẾT PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP HỖ TRỢ NGÀNH ĐIỆN TỬ

Tăng cường liên kết giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ngành điện tử trong nước và doanh nghiệp FDI sẽ là một nội dung được đặc biệt chú trọng tại Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2021 diễn ra từ ngày 27 đến 29/10/2021 tại Hà Nội. Đây được coi là một trong những giải pháp thiết yếu để nâng cao năng lực cho CNHT ngành điện tử quan trọng này.

Thực tế chứng minh, Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong ngành công nghiệp điện tử, với hơn 10 tỷ USD vốn đầu tư. Đặc biệt, nhiều hãng điện tử hàng đầu thế giới đã đầu tư những khoản tiền rất lớn xây dựng các cơ sở sản xuất sản phẩm điện tử công nghệ cao phục vụ xuất khẩu ở Việt Nam như: Samsung, LG, Panasonic, Foxconn…

Theo thống kê mới nhất của Bộ Công Thương, CNHT cho ngành điện tử hiện nay chiếm tỉ lệ trên 80% giá trị của ngành công nghiệp điện tử, bao gồm các lĩnh vực: công nghiệp sản xuất linh kiện, công nghiệp vật liệu, công nghiệp khuôn mẫu, gia công cơ khí… Trong đó, công nghiệp vi mạch bán dẫn là ngành công nghiệp sản xuất linh kiện chiếm tỉ lệ trên 70% của CNHT. Đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước liên kết sản xuất, cung cấp linh kiện, lắp ráp và tham gia từng công đoạn cho các tập đoàn đã có thương hiệu, qua đó xây dựng và phát triển CNHT cho ngành điện tử Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế nhiều năm qua, CNHT điện tử Việt Nam vẫn chưa thực sự phát triển, tỉ lệ nội địa hóa rất thấp, bình quân chỉ 20-30%. Các doanh nghiệp CNHT ngành điện tử trong nước dù có tham gia vào chuỗi giá trị của ngành, nhưng mới cung cấp được các sản phẩm đơn giản có giá trị, hàm lượng công nghệ thấp… hoặc tham gia khâu hoàn thiện các sản phẩm bao bì, sách hướng dẫn, linh kiện nhựa mà chưa làm được các sản phẩm có giá trị gia tăng cao. Số doanh nghiệp sản xuất linh kiện chỉ chiếm khoảng 52,28%. Với thị trường tiêu thụ trong nước, các doanh nghiệp Việt Nam chỉ tập trung vào công đoạn lắp ráp linh kiện điện tử, còn toàn bộ mạch tích hợp đều mua từ nước ngoài. Trong khi đó, nguồn nhân lực của các doanh nghiệp chủ yếu là lao động phổ thông, thiếu lao động trình độ cao sản xuất vi mạch bán dẫn. Số lượng các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam hiện còn rất nhỏ. Cung ứng sản phẩm CNHT cho ngành điện tử cấp 1 và cấp 2 vẫn chủ yếu là doanh nghiệp FDI và những doanh nghiệp này chủ yếu dựa vào linh kiện nhập khẩu. Để phát triển bền vững CNHT ngành điện tử tại Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải liên kết sản xuất với các tập đoàn FDI công nghệ cao.

Triển lãm quốc tế lần thứ 2 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2021 do Bộ Công Thương chỉ đạo, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp – Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương chủ trì, Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Vietnam tổ chức từ ngày 27 đến 29/10/2021 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi sẽ là một cơ hội không thể tốt hơn để các doanh nghiệp CNHT ngành điện tử giới thiệu những sản phẩm cốt lõi, có tính đột phá tới các đối tác trong và ngoài nước; tìm hiểu xu hướng tiêu dùng và phát triển công nghệ tiên tiến của thế giới; tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Từ đây, doanh nghiệp nội có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn lớn có thương hiệu quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam và tiến tới tham gia chuỗi giá trị ngành điện tử toàn cầu./.

CHIA SẺ TIN