Vị thế mới của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Ngành công nghiệp điện tử Việt Nam đã có một vị thế khá lớn khi lọt vào Top 15 quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới và liên tục dẫn đầu giá trị trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hiện “con đường gia công” của ngành điện tử còn khá nhiều chông gai nhưng đã có những tín hiệu cho thấy giá trị nội địa đang gia tăng…

Thống kê cho thấy, điện tử liên tục là một ngành dẫn đầu trong kim ngạch XK của cả nước về ngành công nghiệp chế biến – chế tạo. Giá trị XK của ngành công nghiệp điện tử năm 2021 trên 108 tỷ USD, dẫn đầu trong tất cả kim ngạch XK ngành chế biến – chế tạo, chiếm khoảng trên 30% tổng kim ngạch XK của cả nước. Trong năm 2021, ngành điện tử xuất siêu 11,5 tỷ USD trong bối cảnh cả nước chỉ xuất siêu 4 tỷ USD. Trong 9 tháng của năm 2022, ngành điện tử tiếp tục là ngành dẫn đầu trong các ngành công nghiệp chế biến – chế tạo với giá trị XK xấp xỉ 87 tỷ USD, xuất siêu 12,5 tỷ USD, trong bối cảnh cả nước xuất siêu 6,5 tỷ USD.

Công nghiệp điện tử là ngành sản xuất, có vị trí then chốt trong nền kinh tế và tác động lan tỏa mạnh mẽ đến các ngành công nghiệp khác. Theo số liệu thống kê gần đây, Việt Nam nằm trong số các quốc gia xuất khẩu (XK) điện tử lớn thứ 12 thế giới và thứ 3 trong khối ASEAN. “Sức sống của doanh nghiệp (DN), của ngành điện tử của Việt Nam cũng rất lớn. Trải qua 3 năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh mà ngành điện tử vẫn giữ vững được tốc độ tăng trưởng cũng như là kim ngạch xuất nhập khẩu là nỗ lực cực kỳ lớn của các DN trong việc duy trì sản xuất, duy trì công ăn việc làm và giữ vững thị trường” – bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) kiêm Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội DN điện tử Việt Nam (VEIA) đánh giá.

CHIA SẺ TIN