Triển vọng của ngành công nghiệp điện tử Việt Nam

Trong buổi tọa đàm chủ đề “Đón nhận làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngành điện tử” diễn ra vào 4/10/2022, ông Phạm Tuấn Anh – Phó cục trưởng Bộ Công Thương chia sẻ, ngành điện tử Việt Nam đang nhìn thấy cơ hội trong bối cảnh những thay đổi liên tục trong đầu tư toàn cầu và tái cấu trúc chuỗi cung ứng. Việc kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh và đưa các hoạt động kinh tế – xã hội trở lại bình thường đã giúp Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư an toàn và hấp dẫn, nhất là khi các tập đoàn đa quốc gia đang đẩy mạnh đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình theo xu hướng chiến lược “Trung Quốc + 1” giữa cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và các xung đột chính trị khác trên thế giới.
Không chỉ là điểm đến cho các trung tâm sản xuất, Việt Nam còn là điểm dừng chân của nhiều trung tâm R&D của các tập đoàn kinh tế hàng đầu trên thế giới. Những trung tâm R&D này sẽ giúp cho ngành công nghiệp điện tử của Việt Nam thêm phát triển và phục vụ cho nhu cầu sản xuất trong tương lai. Các chuyên gia nhận định, làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong lĩnh vực công nghệ vào Việt Nam đã tăng mạnh sau khi dịch bệnh được khống chế. Việc các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng sản xuất tại Việt Nam cũng đồng nghĩa với việc nới rộng tăng trưởng xuất khẩu của ngành điện tử trong những năm tới.
Việc tham gia vào nhiều hiệp định FTAs lớn như EVFTA, UKFTA, CTPPP… cũng tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng thế giới. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích từ việc ký kết các hiệp định thương mại tự do sẽ là những thách thức về năng lực sản xuất, quy chuẩn quốc tế từ các đối tác nước ngoài.
Chính vì vậy, theo bà Đỗ Thị Thúy Hương – Phó Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA): “Chính phủ Việt Nam cần có những tư vấn cụ thể cho doanh nghiệp về tình trạng gian lận xuất xứ, cũng như đảm bảo về hàng rào kỹ thuật theo cam kết quốc tế mà ít tổn hại nhất đến doanh nghiệp trong nước.”

CHIA SẺ TIN