THÔNG CÁO BÁO CHÍ – Chương trình hội thảo chuyên ngành

Chương trình hội thảo chuyên ngành

“Thúc đẩy chuyển đổi số – hướng tới mô hình sản xuất thông minh”

Trung tâm Triển lãm Quốc tế ICE Hanoi

 

Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2022 Hôm nay, Cục Công nghiệp – Bộ Công Thương và Tổ chức tài chính Quốc tế (IFC) phối hợp tổ chức Chương trình hội thảo chuyên ngành “Thúc đẩy chuyển đổi số – hướng tới sản xuất thông minh” trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế lần thứ 3 về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2022

Tham dự chương trình có sự hiện diện của Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp –   Ông Phạm Tuấn Anh; ông Darryl James Dong – Chuyên gia tài chính trưởng, tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) ; Trưởng Ban Kế hoạch Kinh doanh, Công ty Toyota Ô tô Việt Nam – Ông Nguyễn Trung Hiếu; Ông Jang Yoon Ho, Giám đốc bộ phận hỗ trợ đối tác, Công ty điện tử Samsung Việt Nam, và đại diện đến từ các Tổ chức, hiệp hội, các doanh nghiệp CNHT Việt Nam và các chuyên gia về lĩnh vực giải pháp công nghệ đến từ trong và ngoài nước.

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được đánh giá là một thành phần quan trọng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo nói riêng và nền kinh tế nói chung, đóng vai trò như nguồn đầu vào cho hoạt động sản xuất và thúc đẩy lưu thông hàng hoá trong nước. Tuy nhiên, đại dịch covid-19 đã tác động mạnh tới nền kinh tế Việt Nam và tác động tiêu cực đến hoạt động của nhiều ngành và doanh nghiệp. Sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do sự đứt gãy chuỗi cung ứng khiến nguồn cung nguyên liệu gián đoạn hoặc khan hiếm; thị trường đầu ra giảm mạnh, đặc biệt là các sản phẩm xuất khẩu.

Cuộc cách mạng 4.0 bùng nổ, trở thành xu thế mới trên khắp thế giới. Trong đó, Chuyển đổi số nổi lên như một giải pháp thiết yếu giúp Doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu lại hoạt động sản xuất hướng tới cải tiến thông minh, cải thiện nhân lực và công nghệ. Song song với cơ hội lớn như vậy là những khó khăn và thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt để tiếp cận cơ hội to lớn này.

Hiểu được những niềm trăn trở này của các doanh nghiệp, đại diện từ phía cơ quan nhà nước, Trung tâm hỗ trợ phát triển công nghiệp – Cục Công nghiệp, với sự tham gia và hỗ trợ từ Tổ chức Tài chính Quốc tế tổ chức hội thảo chuyên đề nhằm cung cấp kiến thức tổng quan về Chuyển đổi số trong sản xuất, Nhà máy thông minh 4.0 và các lưu ý khi triển khai Chuyển đổi số và sản xuất theo mô hình thông minh trong các doanh nghiệp đặc biệt là trong ngành CNHT tại Việt Nam.

Tham dự Hội thảo, Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp, cho biết: “Sự kiện được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp thông qua những chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực Chuyển đổi số, các doanh nghiệp đã và đang ứng dụng công nghệ số vào sản xuất kinh doanh, từ đó giúp doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi cung ứng thông minh, tạo môi trường tìm kiếm đối tác và cơ hội mới, đồng thời cập nhật thông tin mới về các chính sách hỗ trợ cũng như thông tin cung – cầu ngành công nghiệp ô tô, cơ khí, điện tử.”

Cũng trong buổi hội thảo, ông Darryl Dong, Chuyên gia Tài chinh Trưởng của IFC tại Việt Nam đề cập rằng “”Chuyển đổi số là vấn đề thiết yếu giúp một doanh nghiệp thành công trong thời kỳ công nghệ số hiện nay. Đại dịch COVID là một hồi chuông cảnh báo khi một khảo sát của McKinsey cho thấy những công ty sớm thực hiện chiến lược chuyển đổi số đã ứng phó với điều kiện hoạt động mới trong đại dịch tốt hơn hẳn so với các công ty khác. Chuyển đổi số giúp cải thiện sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong dài hạn, nâng cao tính bền vững và khả năng chống chịu cho doanh nghiệp trước các cú sốc”

Cũng tại toạ đàm, các doanh nghiệp tham dự đã được nghe đại diện công ty Trí Cường (TCI) chia sẻ về kinh nghiệm quá trình chuyển đổi số, nhà xưởng thông minh. Các đại biểu cùng với các diễn giả đã trao đổi chia sẻ về thực trạng tại doanh nghiệp CNHT cũng như những khó khăn, thuận lợi trong quá trình chuyển đổi số và áp dụng giải pháp sản xuất thông minh. Các đại biểu đều cho rằng, xu thế tất yếu của các doanh nghiệp ô tô, cơ khí, điện tử Việt Nam hiện nay là ứng dụng công nghệ số và tự động hóa trong toàn bộ hoặc một số bước trong quy trình sản xuất, kinh doanh. Để doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển, cần phải đẩy nhanh việc thay đổi phương thức kinh doanh truyền thống sang chuyển đổi số, sản xuất thông minh. Đây là một quá trình dài, cần có chiến lược và giải pháp phù hợp.

Trong bối cảnh hiện tại, mức độ sẵn sàng và tiếp cận của phần lớn các doanh nghiệp trong ngành CNHT đối với sản xuất thông minh nhìn chung còn chưa cao. Quá trình chuyển đổi này là thách thức lớn đối với doanh nghiệp Việt Nam khi phần lớn có quy mô nhỏ và vừa, yếu cả về nguồn lực tài chính và nhân lực. Như vậy, trong khi áp dụng chuyển đổi số, doanh nghiệp cần có giải pháp về tài chính, nguồn nhân lực, sự trợ giúp của nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số tiên phong và đáng tin cậy, đồng thời cần có sự hỗ trợ về thể chế và triển khai từ phía cơ quan quản lý nhà nước để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai chuyển đổi số, phát triển sản xuất thông minh đạt kết quả cao, góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của doanh nghiệp dệt may Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

CHIA SẺ TIN