Nhiều tập đoàn lớn đang dồn sự chú ý cho công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam

Các đại biểu tham dự gian hàng của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và quốc tếCác đại biểu tham dự gian hàng của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và quốc tế

TPO – Đây là thông điệp được đại diện nhiều tổ chức, doanh nghiệp FDI đưa ra tại Triển lãm Quốc tế lần thứ 3 về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2023 khi nói về các tiềm năng, cơ hội phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Phạm Tuấn Anh cho biết, VIMEXPO 2023 là chương trình do Bộ Công Thương chỉ đạo, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp (IDC) chủ trì, phối hợp với Công ty Quảng cáo và Hội chợ Triển lãm C.I.S Việt Nam tổ chức.

Theo ông Tuấn Anh, trong bối cảnh Chính phủ cùng với cộng đồng doanh nghiệp đang nỗ lực thúc đẩy phục hồi kinh tế trên cơ sở thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19, với định hướng “Kết nối để phát triển”, Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2023sẽ càng có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy vai trò là cầu nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.

Đây cũng là sự kiện tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, tổ chức, các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo, giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, công nghệ và cơ hội đầu tư; khẳng định sự quan tâm, ủng hộ của Chính phủ và nỗ lực của Bộ Công Thương đối với công cuộc phát triển công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo Việt Nam.”

Chia sẻ tại sự kiện, ông Matsumoto Izumi – Bí thư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam cũng cho rằng, Việt Nam đang ngày càng được biết đến bởi ngành công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo. Đặc biệt trong bối cảnh thế giới cần đa dạng hóa chuỗi cung ứng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp liên quan tới ngành chế biến chế tạo trên thế giới bao gồm cả doanh nghiệp Nhật Bản đang tập trung sự chú ý vào Việt Nam.

Tại khảo sát của JETRO và JBIC đối với các doanh nghiệp chế biến chế tạo Nhật Bản cho thấy, Việt Nam là điểm đến thu hút nhất trong khối ASEAN để nghiên cứu đầu tư mới cũng như mở rộng kinh doanh. Có thể nói công nghiệp hóa của Việt Nam đang có bước phát triển vượt bậc. Và điều không thể thiếu cho sản xuất ổn định và tăng trưởng của các ngành công nghiệp này là sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đồng quan điểm, ông Thomas Jacobs, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào của Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC cho rằng, việc hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp phụ trợ dịch chuyển từ sản xuất chi phí thấp sang sản xuất phân khúc sản phẩm giá trị cao hơn và tăng cường tiếp cận với công nghệ số sẽ giúp thúc đẩy hiệu quả sản xuất và nâng cao sự kết nối với các doanh nghiệp nước ngoài và chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đó sẽ nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương và thúc đẩy Việt Nam tiến lên trên con đường phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Theo ông Hiroyuki Ueda – Chủ tịch Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV), VIMEXPO là cầu nối quan trọng giúp các đơn vị sản xuất có thể gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu sản phẩm và mở rộng mạng lưới nhà cung ứng. Bằng chứng là tại triển lãm VIMEXPO 2020-2021, Toyota Việt Nam đã kết nối được với hơn 20 nhà cung ứng tiềm năng, một trong số đó đã trở thành nhà cung cấp chính thức cho TMV từ 2021.

Đại diện TMV mong muốn sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ và kết nối với nhiều nhà cung ứng tiềm năng hơn. Đây cũng là dịp, cơ hội giúp các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam phát triển nhanh và xa hơn.

Theo Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Công nghiệp – Bộ Công Thương, với chủ đề “Kết nối để phát triển”, trong khuôn khổ sự kiện sẽ diễn ra nhiều hoạt động kết nối giao thương B2B giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo trong nước và quốc tế, chương trình hội thảo chuyên ngành với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số hướng tới mô hình sản xuất thông minh”.

Các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ các tập đoàn, tổ chức quốc tế sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về chuyển đổi số và cơ hội cho ngành sản xuất Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu cũng như các kinh nghiệm phát triển năng lực cho các nhà cung cấp để từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng cho ngành công nghiệp ô tô. Đại diện Công ty điện tử Samsung Việt Nam cũng chia sẻ về chiến lược hỗ trợ trung và dài hạn đồng hành cùng Bộ Công Thương để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam…

VIMEXPO 2023 với chủ đề “Kết nối để phát triển” đã được các tổ chức uy tín, các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo trong nước và quốc tế đánh giá là môi trường thuận lợi để giúp các doanh nghiệp trực tiếp kết nối, tìm kiếm các cơ hội hợp tác mới, tiếp cận đối tác, mở rộng thị trường, đầu tư sản xuất, kinh doanh nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu. Các doanh nghiệp tham dự sẽ giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu có lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ trong lĩnh vực sản xuất lắp ráp ô tô; cơ khí chế tạo; công nghiệp công nghệ cao; điện tử… và các lĩnh vực liên quan khác.

Phạm Tuyên

CHIA SẺ TIN