Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Tiềm năng và cơ hội

(MK-ASEAN) – Ngày 09/12, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm (ảnh: Phương Thảo)

Đây là triển lãm quốc tế đầu tiên về công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam thuộc Chương trình phát triển Công nghiệp hỗ trợ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Công Thương chủ trì và chỉ đạo tổ chức.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh, tạo giá trị gia tăng, góp phần tăng tỷ trọng đóng góp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo trong cơ cấu nền kinh tế. Công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến, chế tạo trong các lĩnh vực điện tử, cơ khí trọng điểm, sản xuất lắp ráp ô tô, dệt may, da giày, công nghiệp công nghệ cao và công nghiệp quốc phòng được xác định là các ngành công nghiệp ưu tiên phát triển.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu khai mạc (ảnh: Phương Thảo)

Với mục tiêu “Kết nối để phát triển” đây là sự kiện nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 115/NQ-CP của Chính phủ với mục tiêu đưa ra các giải pháp khả thi để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. VIMEXPO 2020 đã nhận được sự tham gia và ủng hộ rất lớn của các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, hiệp hội chuyên ngành, các lãnh sự quán, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước, quốc tế và các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Với quy mô ấn tượng, có sự tham gia của gần 250 gian hàng của hơn 170 doanh nghiệp đăng ký tham dự trên diện tích 5.000 m2 trưng bày, trong đó có sự góp mặt của các doanh nghiệp lớn như Viettel, Sam Sung, Delta, Công nghiệp Việt, 3D Solution, Thaco, Honda….

Khách tham quan các sản phẩm tại Triển lãm (ảnh: Phương Thảo)

Bước vào năm 2020, sản xuất công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, bên cạnh những tác động tiêu cực thì hoàn cảnh mới cũng tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho công nghiệp hỗ trợ trong nước. Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng và cơ hội để trở thành một trong những nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho thế giới.

Thời gian gần đây, số lượng doanh nghiệp FDI quan tâm, tìm kiếm đối tác sản xuất nguyên vật liệu, linh phụ kiện trong nước đủ khả năng sản xuất thay nguồn cung nhập khẩu đang ngày càng một gia tăng. VIMEXPO được đánh giá là “điểm gặp gỡ lý tưởng” giúp các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ vượt qua khó khăn, thực hiện hóa mục tiêu kinh doanh, “bước chân” vào chuỗi cung ứng toàn cầu và khẳng định chỗ đứng trong nền công nghiệp thế giới.

Theo Quy hoạch tổng thể công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, công nghiệp hỗ trợ sẽ đáp ứng 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, 25% giá trị sản xuất công nghiệp; tỷ trọng giá trị sản xuất của công nghiệp hỗ trợ chiếm 30% giá trị sản xuất của công nghiệp chế biến chế tạo. Nhìn lại thực trạng của nền công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam hiện tại có khoảng 1.800 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, trong đó có 300 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng của các công ty đa quốc gia. Thêm vào đó, các doanh nghiệp này chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo; tạo việc làm cho hơn 600.000 lao động, tương đương 8% lao động toàn ngành chế biến, chế tạo với doanh thu năm 2018 ước đạt 900.000 tỷ đồng, đóng góp khoảng 11% tổng doanh thu toàn ngành chế biến, chế tạo.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh kỳ vọng rằng, VIMEXPO sẽ là cầu nối giữa các doanh nghiệp trong nước với nhau; giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia; tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cơ quan, tổ chức, các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo, giúp các doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, công nghệ và mở ra cơ hội đầu tư. Đây sẽ là sự kiện được tổ chức thường niên và từng bước khẳng định vai trò, tầm vóc của sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ trong tương lai.

Trong các ngày diễn ra Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp hỗ trợ và Chế biến chế tạo Việt Nam – VIMEXPO 2020, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) sẽ chủ trì và phối hợp với tổ chức chuyên ngành liên quan tổ chức 02 hội thảo quan trọng với chủ đề “Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Tiềm năn và cơ hội”; “Cơ hội và thách thức khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu”. Các hội thảo được tổ chức với mục tiêu tạo ra mối liên kết, đối thoại giữa các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ với các nhà hoạch định chiến lược, chính sách nhằm đưa ra các luật định, giải pháp phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành Công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại Việt Nam.

Triển lãm sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 10h00′ đến 17h30′ ngày 09 – 11/12/2020.

CHIA SẺ TIN