CƠ KHÍ CHẾ TẠO – LỢI THẾ SÂN NHÀ

Tại hội thảo “Công nghiệp Cơ khí Việt Nam: Đổi mới và phát triển” diễn ra vào tháng 10/2017, VAMI đã đưa ra một loạt đề xuất và kiến nghị, nhằm vực dậy ngành Cơ khí VN. Theo đó, Hiệp hội này cho rằng, cần lựa chọn những sản phẩm cơ khí trọng điểm vừa có thị trường, vừa có cơ sở vật chất để phát triển trong giai đoạn 2011-2020; Cần tạo điều kiện cho DN cơ khí tham gia các công trình sử dụng ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ để tạo thị trường tiêu thụ; Lựa chọn những dự án trọng điểm và tập trung vốn cho vay ưu đãi đặc biệt; Nhà nước bảo lãnh tín dụng cho DN vay vốn nước ngoài, hoặc vay vốn lưu động cho chế tạo thiết bị cần vốn lớn, chu kỳ sản xuất dài… Ngoài ra, cần đẩy mạnh hợp tác sản xuất giữa các DN cơ khí trong nước, tránh đầu tư trùng lặp gây lãng phí, tăng cường đầu tư và ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất.…

Thời gian qua, để hỗ trợ các DN, Bộ Công Thương đã phối hợp với Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tổ chức nhiều lớp tập huấn về CNHT tại Hàn Quốc. Những lớp tập huấn này được các DN đánh giá là một trong những hình thức hỗ trợ rất thiết thực đối với các doanh nghiệp CNHT trong đó có ngành Cơ khí. Nó không chỉ giúp các DN học hỏi thêm được nhiều kinh nghiệm, mà còn giúp kết nối được với các Viện nghiên cứu, DN cũng như các giáo sư chuyên ngành của Hàn Quốc. Theo đánh giá của các doanh nghiệp tham dự các lớp tập huấn tại Hàn Quốc mà Bộ Công Thương tổ chức thực sự rất hiệu quả, tuy nhiên, không phải DN cơ khí nào cũng có cơ hội tham gia các chương trình tập huấn này mà thường phải tự học hỏi, mày mò. Vì vậy, nếu Nhà nước hỗ trợ hoặc thành lập một quỹ để dịch các sách về kỹ thuật cơ khí của nước ngoài sang tiếng VN thì cũng là hình thức hỗ trợ rất thiết thực đối với các DN cơ khí.

Có thể thấy rằng, các DN trong nước đang chuyển mình để bắt kịp với xu hướng hội nhập trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, muốn phát triển được ngành Cơ khí thì không chỉ mình DN phải nỗ lực mà rất cần đến bàn tay của Nhà nước trong việc tạo thị trường, tạo đầu ra cho sản phẩm, cũng như các chính sách hỗ trợ kịp thời, hiệu quả nhằm khuyến khích ngành cơ khí VN phát triển./.

CHIA SẺ TIN