Ngành Điện tử tại Việt Nam – Khó khăn và thách thức

Được coi là có nhiều tiềm năng để phát triển, tuy vậy ngành công nghiệp điện tử hiện nay vẫn còn nhiều hạn chế và thách thức. Dù kim ngạch xuất khẩu của ngành công nghiệp điện tử chiếm tỉ trọng cao và Việt Nam nằm trong số các quốc gia xuất khẩu điện tử lớn nhất thế giới nhưng có đến 95% giá trị thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Các tập đoàn đa quốc gia đang đóng vai trò chủ đạo, trong đó đặc biệt là các tập đoàn của Hàn Quốc, Nhật Bản…đặc biệt ở lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử.

Do tỉ lệ nội địa hóa còn thấp, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ dừng lại ở giai đoạn đầu của chuỗi sản xuất các sản phẩm điện tử, phần lớn chỉ tập trung vào lắp rắp các bộ phận, gia công đơn giản. Phần lớn hàng điện tử trên thị trường là hàng nhập khẩu nguyên chiếc hoặc lắp ráp trong nước bằng các linh kiện nhập khẩu, mang tính công nghệ thấp và có giá trị gia tăng thấp. Một phần do ngành công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp điện tử chưa thực sự phát triển, năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rất hạn chế, chất lượng và mẫu mã chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

Có thể thấy rằng, những hạn chế trong ngành công nghiệp điện tử cùng với những khó khăn, thách thức nêu trên đã và đang là những rào cản đối với sự phát triển của ngành. Vì thế, điều cần thiết cho các doanh nghiệp điện tử Việt Nam trong thời kì chuyển đổi số hiện nay là sự nỗ lực trong việc cải thiện năng lực sản xuất, công nghệ, quản trị sản xuất và quản lý chất lượng.

CHIA SẺ TIN