Vải da lộn là gì? Tính chất và những ứng dụng trong cuộc sống?

Các sản phẩm ngày nay sử dụng vải da lộn để làm nguyên liệu chính ngày một phổ biến, chủ yếu tạo các sản phẩm phụ kiện, trang trí đồ nội thất… Vậy đã khi nào bạn tìm hiểu về loại nguyên liệu này chưa? Nếu bạn đã biết qua hoặc chưa có thông tin gì về loại nguyên liệu này thì hãy cùng tìm hiểu về nó nhé.

Vải da lộn là gì?
Da lộn là một loại da, và nó có thể được bắt nguồn từ bất kỳ loại da động vật nào được sử dụng trong sản xuất da bình thường. Sự khác biệt chính giữa da lộn và các loại da khác là vải da lộn có nguồn gốc từ mặt dưới của da động vật trong khi hầu hết các loại da có nguồn gốc từ mặt trên của da động vật.
Mặt dưới của da động vật mềm hơn nhiều so với bên ngoài, nhưng nó cũng ít tính chất đó là chống lại các vết ố và vết bẩn. Do đó, da lộn thường được coi là một vật liệu xa xỉ; trong khi nó thiếu độ bền hơn da bình thường, nó mềm hơn rất nhiều khi chạm và thoải mái hơn khi đeo vào da.
So với da thường, da lộn dễ thấm hơn rất nhiều, điều đó có nghĩa là nó thiếu các lợi ích chống thấm của da. Do đó, tốt nhất là mặc quần áo da lộn trong nhà hoặc trong các tình huống gặp phải các điều kiện môi trường bất lợi là không thể.
Trong khi hầu hết các loại da được sản xuất từ ​​da bò, da lộn được sản xuất phổ biến nhất từ ​​da cừu. Tuy nhiên, các loại da động vật khác, chẳng hạn như bê, dê và hươu cũng có thể được sử dụng trong sản xuất da lộn.
Nhằm giảm tác động lên động vật sản xuất da và chống lại một số thuộc tính tiêu cực của da lộn, các nhà sản xuất dệt đã cố gắng tạo ra nhiều loại thay thế da lộn tổng hợp khác nhau với mức độ thành công khác nhau. Mặc dù không thể thực sự sao chép các thuộc tính mong muốn của da lộn, nhưng các lựa chọn thay thế tổng hợp có thể ít tốn kém hơn hoặc bền hơn so với sản phẩm chính hãng.

Lịch sử phát triển của da lộn
Về mặt từ nguyên học, thuật ngữ da lộn da lộn có nguồn gốc từ thuật ngữ Pháp gants de Suede, tiếng Pháp dịch theo nghĩa đen của găng tay của Thụy Điển. Trong thời kỳ lãng mạn ở Pháp, nhập khẩu da Thụy Điển rất phổ biến trong giới quý tộc. Thay vì sử dụng lớp vỏ ngoài thô ráp của động vật, các nghệ nhân da Thụy Điển đã nghĩ ra cách sử dụng lớp da mềm mại bên trong của động vật để tạo ra đôi găng tay mềm mại đến khó tin cho phụ nữ.
Trong khi sản xuất da lộn vẫn bị giới hạn trong găng tay trong một vài thập kỷ, các nghệ nhân ở Thụy Điển và khắp châu Âu cuối cùng đã nhận ra rằng tiềm năng của da lộn đã vượt xa sản xuất găng tay. Theo thời gian, sản xuất da lộn mở rộng sang áo khoác, giày, túi và các ứng dụng khác của da lộn mà chúng ta biết ngày nay.
Sản xuất da lộn là một hiện tượng tương đối gần đây trong lịch sử loài người, nhưng loài người đã sử dụng da động vật để làm quần áo và phụ kiện trong hàng ngàn năm. Bằng chứng từ thời tiền sử chỉ ra rằng các dân tộc thời đồ đá mới đã sử dụng da động vật làm nguồn dệt may chính của họ, và việc sử dụng da và da trong sản xuất vải vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Sự khác biệt chính giữa da ngày nay và các đối tác thời tiền sử của nó là sự đa dạng của các sản phẩm da có sẵn và kỹ năng kỹ thuật được sử dụng để phát triển các vật liệu da hiện đại.

Thuộc tính của da lộn
Trong khi hầu hết các loại da đều mịn màng, da lộn cảm thấy giống như cotton hoặc một loại vải thực vật khác hơn da động vật. Về ngoại hình, da lộn là mờ trong khi da bình thường là bóng, và trong khi da bình thường không thấm nước, da lộn có tính thấm cao, và nó có xu hướng vết bẩn.
Không giống như da bình thường, thường khá dày, da lộn thường mỏng, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho các ứng dụng dệt tinh tế. Da lộn nổi tiếng là khó làm sạch; Giặt máy bằng vải này có thể làm hỏng nó, nhưng vì da lộn trở nên dễ bẩn, chủ sở hữu quần áo, giày hoặc phụ kiện bằng da lộn phải chuyên nghiệp làm sạch đồ da lộn của họ tương đối thường xuyên để giữ chúng trong tình trạng tốt.

Vải da lộn được làm như thế nào?
Quá trình làm da lộn bắt đầu với việc giết mổ động vật sẽ được sử dụng để làm vải này. Tiếp theo, con vật bị lột da, và da được phơi khô.
Sau khi da được sấy khô hoàn toàn, một hóa chất tự nhiên gọi là vôi được sử dụng để loại bỏ tất cả các nang lông khỏi da. Tiếp theo, da được tiếp xúc với các enzyme tự nhiên gọi là tannin , khiến cho da ẩn trơ và chính thức biến nó thành da.
Không có tannin, da được sử dụng để làm da sẽ vẫn giống như bất kỳ sản phẩm động vật nào khác và bị phân hủy theo thời gian. Tannin ngăn chặn sự phân hủy này và quá trình áp dụng tanin được gọi là Tan tanning.

Quy trình hoàn thiện da
Tại thời điểm này, da sẽ được sử dụng để làm da lộn đang ở trạng thái hoàn thiện ít nhiều. Tuy nhiên, để làm cho một loại vải có thể nhận biết là da lộn, một vài quy trình nữa phải được thực hiện.
Đầu tiên, các nhà sản xuất da áp dụng hỗn hợp muối, dầu và các hợp chất tự nhiên khác để xử lý da. Quá trình này làm cho da bền hơn, và một số nhà sản xuất da có thể sử dụng hóa chất tổng hợp để cung cấp độ bền cao hơn.
Để biến sản phẩm da thành phẩm này thành da lộn, da sẽ được làm mỏng và tách ra, điều này dẫn đến kết cấu bên ngoài tẻ nhạt khiến da lộn rất được mong muốn. Cuối cùng, một quy trình kết cấu đặc biệt sẽ được sử dụng để làm cho da lộn mềm mại và thoải mái.

Quy trình cuối cùng
Với quy trình họa tiết cuối cùng, vải da lộn đã sẵn sàng để được may thành quần áo, phụ kiện hoặc giày. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất có thể chọn nhuộm da lộn trước khi bán cho các nhà sản xuất phụ kiện hoặc may mặc.
Không giống như da thường, vốn rất khó nhuộm, kết cấu độc đáo của da lộn liên kết tốt với nhiều loại thuốc nhuộm tự nhiên và nhân tạo. Sau khi quá trình nhuộm hoàn tất, da lộn thường được bán tại sân, và sau đó nó có thể được cắt và khâu lại để tạo thành một sản phẩm cuối cùng có thể được bán cho người tiêu dùng cuối cùng. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất quần áo và giày dép có thể chọn áp dụng lớp phủ chống thấm cuối cùng trước khi họ bán các mặt hàng da lộn của họ.

Vải da lộn được sử dụng như thế nào?
Vải da lộn được sử dụng trong một loạt các ứng dụng may mặc và phụ kiện khác nhau. Vì loại vải này tương đối tinh tế, nó không hữu ích trong các ứng dụng công nghiệp.
Da lộn là một loại vải phổ biến để sản xuất giày. Mặc dù da lộn có màu nâu nhạt hoặc xám ở trạng thái tự nhiên, các quy trình nhuộm khác nhau có thể được sử dụng để thay đổi cách phối màu của loại vải này để làm cho nó có màu xanh lam, đỏ, vàng, xanh lục hoặc bất kỳ màu nào mong muốn.

Vải da lộn chỉ áp dụng cho giày công sở. Vì loại vải này rất mỏng manh, thấm nước và dễ bị ố, nên nó không hữu ích cho bất kỳ ứng dụng giày ngoài trời nào. Trên thực tế, việc bảo trì thường xuyên là cần thiết để giữ cho đôi giày da lộn có thể nhìn thấy được, điều này đã khiến nhiều người đam mê loại vải này chuyển sang các sản phẩm thay thế tổng hợp, không cần bảo trì đáng kể và có thể giặt bằng máy.

Bên cạnh giày, da lộn thường được sử dụng trong áo khoác và các loại áo khoác ngoài khác. Tuy nhiên, da lộn chỉ hữu ích cho các ứng dụng áo khoác ngoài thời tiết mát mẻ; vì loại vải này trở nên sũng nước và vết bẩn quá dễ dàng, nó không hữu ích cho điều kiện môi trường mưa hoặc tuyết.
Ngoài ra, da lộn cũng phổ biến trong túi xách thiết kế. Sự mềm mại và kết cấu độc đáo của loại vải này khiến nó trở nên hấp dẫn trong ứng dụng này, và giống như hầu hết các phụ kiện và trang phục thiết kế, túi xách da lộn không được thiết kế để sử dụng hàng ngày hoặc trong các ứng dụng nặng. Sử dụng tiết kiệm của túi xách da lộn bảo vệ chất lượng của các phụ kiện cao cấp này.

Trong một số trường hợp, da lộn vẫn được sử dụng làm vật liệu găng tay, nhưng các vật liệu khác nói chung đã vượt qua các thuộc tính mong muốn của da lộn cho ứng dụng này. Các ứng dụng khác của vải da lộn bao gồm lớp lót bên trong cho áo khoác, thắt lưng cao cấp, mũ thiết kế và bọc ghế cho ô tô. Tuy nhiên, các chất thay thế tổng hợp cho da lộn được coi là đáng mong đợi hơn cho bọc ghế xe hơi vì chúng bền hơn và chống vết bẩn.

Vải da lộn được sản xuất ở đâu?
Trung Quốc là nhà sản xuất các sản phẩm da lớn nhất , họ sẽ tin tưởng vào khái niệm rằng gã khổng lồ dệt may châu Á này cũng là nhà sản xuất da lộn lớn nhất. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng không phải Trung Quốc mà là châu Âu chiếm thị phần lớn nhất trong sản xuất da lộn .
Trong mọi trường hợp, Trung Quốc là thị trường dệt may lớn nhất thế giới và các thị trường mở rộng khác ở Đông Nam Á và Nam Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu về vải da lộn trong những thập kỷ tới. Trong khi các lựa chọn thay thế tổng hợp cho da lộn tiếp tục tranh giành quyền thống trị, các thuộc tính độc đáo của loại vải dựa trên động vật này sẽ hỗ trợ cho sự phổ biến của nó trên toàn thế giới.

Vải da lộn có giá bao nhiêu?
Chi phí vải da lộn mỗi sân khác nhau tùy thuộc vào chất lượng và phương tiện sản xuất của loại dệt tự nhiên này. Giá cả so với thị trường tại Việt Nam vẫn là cái giá khá cao.
Các hình thức sử dụng nguyên liệu tổng hợp của vải da lộn rẻ hơn đáng kể so với các da nguyên khối, đó là động lực chính của sự phổ biến của da lộn tổng hợp.

Có những loại vải da lộn khác nhau?
Mặc dù chỉ có một loại da lộn thật, nhưng có một vài lựa chọn thay thế cho loại vải này có thể được gọi là da lộn trong một số trường hợp nhất định.
1. Da lộn
Trong khi có rất nhiều sản phẩm thay thế da lộn trên thị trường, chỉ có da thuộc có nguồn gốc từ động vật mới có thể được gọi là da lộn chính hãng.
2. Da lộn Ultrasuede
Ultrasuede là một trong những sản phẩm thay thế da lộn đầu tiên xuất hiện trên thị trường. Được phát triển vào năm 1970 bởi nhà khoa học Nhật Bản Miyoshi Okamoto, hầu hết các dạng Ultrasuede bao gồm 80% sợi microfiber và 20% nhựa polyurethane. Không giống như da lộn dựa trên động vật, Ultrasuede có thể được giặt trong máy giặt, và nó có thể được sấy khô.
3. Da lộn Alcantara
Alcantara là một tên thương mại khác của Ultrasuede. Nó được phát triển như một phần của liên doanh giữa các ngành công nghiệp Toray của Nhật Bản và công ty Alcantara của Ý. Loại vải này thực tế giống hệt với Ultrasuede, và giống như loại vải tổng hợp tương tự này, Alcantara có thể giặt bằng máy. Trong khi vải da Ultrasuede được sử dụng phổ biến hơn trong các ứng dụng công nghiệp và tiêu dùng nói chung,  Vải Alcantara thường được tìm thấy nhiều hơn trong nội thất xe cao cấp và lót túi xách hàng hiệu.
Và còn một số loại vải da lộn được sản xuất theo công nghệ khoa học tiên tiến, chúng ta tìm hiểu trong bài viết với nội dung cụ thể hơn.

Vải da lộn ảnh hưởng đến môi trường như thế nào?
Vải da lộn thường có tác động không đáng kể đến môi trường. Vì loại vải này là sợi động vật tự nhiên, nó có khả năng phân hủy sinh học, điều đó có nghĩa là da lộn không tích tụ trong hệ sinh thái mỏng manh của Trái đất hoặc góp phần vào cuộc khủng hoảng vi sợi.
Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì quyền động vật và các thực thể có liên quan khác đã làm dấy lên mối lo ngại về việc đối xử với động vật được sử dụng để lấy vải da lộn. Đặc biệt liên quan đến các nhà hoạt động là thực tế rằng động vật phải bị giết để lấy vải da. Trong hầu hết các trường hợp, các bộ phận khác của động vật cũng được sử dụng khi da được thu hoạch, nhưng trong những trường hợp hiếm hoi, phần còn lại của động vật bị loại bỏ, rất lãng phí.
Sản xuất động vật cho mục đích da chỉ bền vững với môi trường khi toàn bộ động vật được sử dụng. Động vật được sử dụng để sản xuất da, chẳng hạn như cừu, bò và dê, sử dụng một lượng lớn thức ăn và nước, và việc nhân giống động vật lớn có thể có tác động bất lợi đến đất và các điều kiện môi trường xung quanh nếu không thực hiện kỹ thuật quản lý đất thích hợp .
Bỏ qua các vấn đề về đạo đức và sử dụng đất, sản xuất các sản phẩm da như da lộn là một trong những loại sản xuất dệt may thân thiện với môi trường nhất. Việc trồng sợi thực vật nói chung đòi hỏi phải sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và phân bón, và việc sản xuất sợi tổng hợp thường yêu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch, và những sợi này không thể phân hủy sinh học.
Vì sợi động vật, chẳng hạn như da lộn, có thể tái tạo và phân hủy sinh học, chúng có tác động môi trường không đáng kể miễn là tuân thủ các kỹ thuật chăn nuôi và sản xuất thích hợp. Sản xuất da lộn vốn không bền vững với môi trường, nhưng các nhà sản xuất sợi này phải được tổ chức các kỹ thuật canh tác hữu cơ nghiêm ngặt để tránh mọi tác động xấu đến môi trường có thể tránh được.

Trên đây là một số chia sẻ về loại vải da lộn hy vọng sẽ mang lại cho mọi người thêm chút hiểu biết rõ ràng và tổng quan hơn và phục vụ ý tưởng trang trí văn phòng, gia đinh hay thời trang của bạn một cách hoàn hảo nhất.

Nguồn: cuahangnoithat.vn

CHIA SẺ TIN