Quan tâm đầu tư, tăng tỉ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp phụ trợ xe điện

Để thúc đẩy phát triển xe điện, ngành công nghiệp phụ trợ cho xe điện cần được chú trọng quan tâm đầu tư, đặc biệt là việc tăng tỉ lệ nội địa hóa công nghệ ngành công nghiệp phụ trợ xe điện trong nước sẽ giúp giải quyết bài toán giảm chi phí sản xuất và giá bán đến người tiêu dùng.

Sáng 15/12, tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ chuyển giao công nghệ- Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ- Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Trung tâm Triển lãm và Xúc tiến thương mại Quân đội- Cục Kinh tế- Bộ Quốc phòng và Trung tâm R&D Chungnam Oto Technopark- Hàn Quốc tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghệ phụ trợ xe điện”. Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ “Kinh tế – Quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số” trên không gian mạng (VIDEX 2021).

Hội thảo được tổ chức nhằm kết nối, hợp tác chuyển giao công nghệ với các đối tác nước ngoài, tìm ra giải pháp tối ưu thúc đẩy ứng dụng và chuyển giao công nghệ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ xe điện, đặc biệt trong bối cảnh tự do hóa thương mại toàn cầu và làn sóng trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.


Hội thảo diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Tham dự Hội thảo về phía Hàn Quốc có đại diện lãnh đạo Trung tâm R&D ô tô Chungnam Technopark, đại diện một số doanh nghiệp của Hàn Quốc. Về phía Việt Nam có: Bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN), đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ KH&CN; Đại tá Phạm Toàn Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng), đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; lãnh đạo các Sở KH&CN, lãnh đạo, cán bộ, viên chức Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, các Trung tâm thực hiện chức năng ứng dụng, chuyển giao công nghệ tại các tỉnh, thành phố tại điểm cầu trực tuyến; đại diện doanh nghiệp và trường đại học tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ cho biết, tại Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đưa ra thông điệp và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong nỗ lực giảm phát khí nhà kính và mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Để hiện thực hóa cam kết này, nhiều giải pháp giúp chuyển đổi năng lượng đã, đang và sẽ tiến hành, trong đó có phát triển xe điện. Trên thực tế, Việt Nam là quốc gia đi sau trong ngành xe điện, đây vừa là thách thức vừa là cơ hội cho Việt Nam trong bối cảnh công nghệ liên quan đến xe điện đang được phát triển rất nhanh, với mức độ hoàn thiện ngày càng cao, mang lại hiệu quả cao hơn về mặt kinh tế, môi trường so với trước đây.

Tuy nhiên, bà Trần Thị Hồng Lan cũng chỉ ra rằng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến ngành công nghiệp xe điện tại Việt Nam như: Ngành công nghiệp xe điện đòi hỏi chi phí đầu tư lớn; Cơ sở hạ tầng liên quan đến xe điện của Việt Nam còn hạn chế như thiếu trạm sạc, thiết bị sạc tốc độ cao; Tác động đối với môi trường từ quá trình sử dụng xe điện như xử lý pin hay chính sách hỗ trợ cần được đổi mới.

“Để thúc đẩy phát triển xe điện, ngành công nghiệp phụ trợ cho xe điện cần được chú trọng quan tâm đầu tư, đặc biệt là việc tăng tỉ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp phụ trợ xe điện trong nước sẽ giúp giải quyết bài toán giảm chi phí sản xuất và giá bán đến người tiêu dùng. Hàn Quốc là quốc gia có ngành công nghiệp xe điện phát triển, là quốc gia có nguồn vốn FDI đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, môi trường văn hóa, công nghệ của Hàn Quốc và Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Do đó có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hợp tác song phương”, bà Trần Thị Hồng Lan cho hay.


Bà Trần Thị Hồng Lan, Phó Cục trưởng Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ phát biểu tại Hội thảo

Cùng chia sẻ về vấn đề này, ông Phạm Toàn Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng cho biết, xu thế cạn dần năng lượng hóa thạch, ô nhiễm môi trường đang diễn ra, dẫn tới các công nghệ, giải pháp thay thế, dùng năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, giảm ô nhiễm môi trường là một xu thế tất yếu. Việt Nam trong quá trình hội nhập cũng không đứng ngoài xu thế này. Việc tổ chức hội thảo hợp tác, phát triển ngành công nghệ phụ trợ xe điện là định hướng đúng cho sự phát triển trong tương lai. Việt Nam là đất nước đi sau trong lĩnh vực công nghiệp ô tô điện, Việt Nam cần học tập kinh nghiệm, chính sách quốc tế trong lĩnh vực này.


Ông Phạm Toàn Thắng, Phó Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện lãnh đạo Trung tâm R&D Oto Chungnam Technopark và các doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự đã bày tỏ mong muốn hợp tác trong hỗ trợ kỹ thuật công nghệ giữa hai nước để phát triển thị trường xe điện, cũng như có những chính sách hỗ trợ của nhà nước, doanh nghiệp trong thực hiện các dự án liên quan trong lĩnh vực này.

16 doanh nghiệp Hàn Quốc và Việt Nam tham dự Hội thảo đã chia sẻ, thảo luận những vấn đề nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp phụ trợ xe điện trong thời gian tới. Nội dung các báo cáo tham luận được trình bày tại Hội thảo gồm: Thực trạng thị trường ngành công nghiệp phụ trợ ô tô điện ở Việt Nam; Công nghệ, sản phẩm phụ trợ ô tô điện tại Hàn Quốc; Giới thiệu sản phẩm phụ trợ ngành ô tô; Tự động hóa: Giải pháp tháo gỡ khó khăn để bắt kịp ngành công nghiệp phụ trợ ô tô điện tại Việt Nam; Sự phát triển của xe điện ở Việt Nam.

Với sự thiện chí hợp tác và chia sẻ đối với hoạt động phát triển ngành công nghệ phụ trợ xe điện tại Việt Nam của Trung tâm R&D Chungnam Oto Technopark, cũng như các các giải pháp công nghệ, sản phẩm trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ xe điện của các doanh nghiệp Hàn Quốc, sẽ là nền tảng để hai bên học hỏi, kế thừa, rút ngắn thời gian trong việc phát triển xe điện. Hội thảo thực sự đã mở ra cơ hội để kết nối, hợp tác kinh doanh đối với các doanh nghiệp hai bên. Hy vọng rằng trong tương lai, hai bên sẽ tiếp tục có các cuộc kết nối, chuyển giao công nghệ, hợp tác để có thể đưa những kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ của Hàn Quốc đến các doanh nghiệp tại Việt Nam, tạo ra các sản phẩm được ứng dụng thực tế tại thị trường Việt Nam.


Ông Chang Un Seok, Công ty MASTA chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển công nghiệp xe điện


Ông Yeon Seu Un, Công ty AT Tech, giới thiệu công nghệ, sản phẩm liên quan đến xe điện

CHIA SẺ TIN