Intel cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Công nghệ cao

I/ Môi trường đầu tư Việt Nam
1/ Gần đây bà có nói rằng, trong các năm tới, Intel sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam.Bên cạnh đó, việc Tập đoàn Intel bổ nhiệm bà –  một người giàu kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn ở quy mô nhà máy Fab.Những điều này có phải là dấu hiệu của một thời kỳ mới về đầu tư của Intel tại Việt Nam, thưa bà? (Nâng mức vốn, mở rộng sản xuất…)
Đảm nhận vị trí lãnh đạo dự án sản xuất và lắp ráp kiểm định chipset lớn nhất của tập đoàn Intel là một cơ hội rất tuyệt vời và cũng là một trọng trách, thử thách mới cho tôi vì dự án này luôn là một trong những ưu tiên trong chiến lược dài hạn của tập đoàn. Trước khi tôi sang Việt Nam, tôi đã là giám đốc nhà máy sản xuất chipset tại Thành Đô Trung Quốc gần 3 năm và cũng có kinh nghiệm trong dự án fab sản xuất thẻ nhớ NANDFlash trong liên doanh giữa Intel và Micron.
2/ Việc Intel cam kết tiếp tục đầu tư vào Việt Nam cũng chứng tỏ môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng tốt hơn, các Doanh nghiệp Mỹ cũng quan tâm tới thị trường Việt Nam hơn. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?
Intel cam kết là một nhà đầu tư lâu dài và có lộ trình cụ thể cho các sản phẩm sẽ được sản xuất với sản lượng lớn tại Việt Nam trong tương lai. Chúng tôi nhận thấy Việt Nam là môi trường đầu tư có nhiều lợi thế vì nguồn nhân lực trẻ và có khát vọng và mục tiêu vươn lên cộng với vị thế chiến lược của Việt Nam trong quan hệ chính trị, kinh tế thương mại với khu vực ASEAN và APAC. Đây là những ưu thế mà các nhà đâu tư thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề thuộc nhiều quốc gia quan tâm trong đó có các DN Hoa Kỳ nói chung và Intel nói riêng. Ngành công nghệ cao vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ và chúng tôi rất yên tâm vì đây là một định hướng lâu dài đã được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và muốn đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn ngành công nghiệp này.
3/ Tuy nhiên, trên thực tế, số lượng các nhà đầu tư Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam cũng chưa nhiều như kỳ vọng.Theo bà đâu là nguyên nhân?
Tôi cho rằng số lượng các nhà đầu tư Hoa Kỳ chưa nhiều như các quốc gia khác nhưng chất lượng của các dự án từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ là điều mà mọi người nên quan tâm và sự có mặt của nhà đầu tư HK có uy tín như Intel đã góp phần vào việc phát triển sản xuất, tạo nhiều việc làm cũng như mở ra cơ hội kinh doanh cho các đối tác trong nước v.v và quan trọng hơn là đã giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho môi trường đầu tư của Việt Nam.
II/ Vai trò của người đứng đầu Intel Việt Nam
4/ Là người chịu trách nhiệm cao nhất cho dự án đầu tư trị giá 1 tỷ USD của Intel vào Việt Nam trong khi kinh nghiệm về thị trường Việt Nam chưa nhiều, đồng thời lại là một phụ nữ.Điều này có áp lực gì đối với bà?
Tôi không nghĩ việc một phụ nữ làm lãnh đạo lại có nhiều áp lực hơn đàn ông bởi lẽ họ là phụ nữ mà áp lực xảy đến từ chính bản chất của công việc. Tuy tôi chưa có nhiều thời gian sống và làm việc tại VN, tôi vẫn tự tin cho rằng quãng thời gian tôi làm việc tại Châu Á đủ giúp tôi sớm hòa nhập và nắm bắt công việc của vị trí mới khá thuận lợi. Hơn nữa đội ngũ nhân viên của Intel tại VN rất chuyên nghiệp, có kỹ năng và kinh nghiệm đã giúp tôi yên tâm khi tiếp tục triễn khai dự án 1 tỉ USD này ngày càng phát triễn và thành công hơn.
5/ Được biết, trước khi được bổ nhiệm với nhiệm kỳ 5 năm ở Việt Nam, bà từng có nhiều năm làm quản lý của Intel tại thị trường Trung Quốc, Thượng Hải, Singapore…Những kinh nghiệm ở những thị trường này sẽ giúp ích gì cho bà trong việc điều hành ở Intel Việt Nam?
Intel là một tập đoàn công nghệ với mô hình quản lý điều hành rất nhất quán và ổn định, tôi may mắn có nhiều thời gian làm việc tại Châu Á nên những gì tích lũy trong thời gian qua sẽ giúp ích tôi rất nhiều trong cương vị Tổng giám đốc nhà máy tại VN.
6/ Tại lễ nhận giải thưởng Doanh nghiệp xuất sắc 2012, bà nói rằng: Việc Intel Việt Nam chiến thắng giải thưởng ACE 2012 là bằng chứng doanh nghiệp thực hiện tốt bổn phận công dân, cũng như tầm ảnh hưởng lớn và liên tục của Intel tại Việt Nam.Vậy,trong nhiệm kỳ 5 năm của mình ở Việt Nam, bà sẽ thực hiện chiến lược gì để thực hiện tầm nhìn của Intel tại Việt Nam?
Tầm nhìn chiến lược của nhà máy Intel tại VN là sớm lấp đầy các dây chuyền sản xuất và tạo thêm nhiều việc làm mới cho người dân VN như đã cam kết từ những ngày đầu. Intel vẫn sẽ tiếp tục các chương trình hợp tác với các bộ ngành để đẩy mạnh hơn thế mạnh của VN trong lĩnh vực CNTT,giúp đào tạo và đầu tư cho đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên trẻ ưu tiên cho phụ nữvới hàng tram suất học bổng hàng năm khi họ chọn ngành kỹ thuật. Trong năm 2012, ngoài giải thưởng ACE của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Intel Việt Nam đã nhận được giải Nhì về Trách nhiệm xã hội do Phòn gTM và CN Việt Nam (VCCI) trao tặng vì những đóng góp và gương mẫu trong lĩnh vực môi trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp cho các sáng kiến về môi trường, giáo dục đào tạo, hoạt động tình nguyện tại cộng đồng v.v
7/ Được đánh giá là một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới, Intel đánh giá thế nào về sự phát triển lĩnh vực này ở Việt Nam? Intel sẽ làm gì để hỗ trợ phát triển ngành công nghệ cao ở Việt Nam ?
Ngoài vai trò là nhà sản xuất sản phẩm công nghệ hàng đầu thế giới, Intel luôn cam kết hỗ trợ VN phát triển ngành công nghệ cao bằng nhiều hình thức từ việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, xây dựng các qui chuẩn quốc tế như hệ thống khai báo hải quan điện tử, gương mẫu trong cơ chế doanh nghiệp ưu tiên đặc biệt, thu hút đầu tư vào VN bằng chính thành công của Intel tại đây. Bên cạnh đó, Intel cũng xây dựng nhiều chương trình đưa CNTT đến gần hơn với người sử dụng sản phẩm công nghệ tại VN với việc hỗ trợ các DN trong nước xây dựng sản phẩm máy tính thương hiệu nội địa “all in one”, nâng cao chất lượng cho kết nối các sản phẩm này tương thích với việc sử dụng internet băng tần cao, kết hợp lồng ghép sản phẩm công nghệ với nội dung số phong phú và hữu ích, triển khai công nghệ đám mây (cloud computing) và data center v.v.
III/ Mục tiêu phát triển bền vững
8/ Bên cạnh việc là một tập đoàn hàng đầu về công nghệ trên thế giới, Intel còn là DN đi đầu về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường…Việc đầu tư hơn 1 triệu USD vào dự án điện mặt trời gần đây để giảm 221.000 kg khí CO2 hay việc thực hiện 40.000 giờ hoạt động tình nguyện tặng lại cho cộng đồng của tập thể nhân viên trong năm 2012…Có phải là một minh chứng cho vấn đề đó, thưa bà?
Chính xác như vậy.Intel không chi được biết đến vì những sản phẩm công nghệ vượt trội mà còn là công ty đi đầu về trách nhiệm xã hội. Năm 2013 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ, tập đoàn Intel đã được tổ chức Corporate Knight xếp hạng 14 trong danh sách top 100 công ty phát triển bền vững trên toàn cầu.
9/ Được biết gần đây, nhóm kỹ sư của Intel đang nghiên cứu một dự án tái sử dụng nước đầu nguồn, như tận dụng sử dụng nguồn nước mưa. Xin bà chia sẻ một số thông tin về dự án này?
Đây là dự án các kỹ sư Intel vẫn đang nghiên cứu và sẽ sớm đưa vào thực hiện. Dự án này là tâm huyết của các nhân viên Intel thuộc nhóm Môi trường, Sức khòe và An toàn khởi xướng. Chúng tôi sẽ sớm thông tin về kết quả của dự án trong thời gian sớm nhất.
10/ Intel là một tập đoàn có truyền thống và coi trọng phát triển nguồn nhân lực tương lai ở bất kỳ một quốc gia nào mà Intel đầu tư.Chẳng hạn, như chương trình Du học Kỹ thuật (IVS), Liên minh hợp tác giáo dục kỹ thuật (HEEAP)..là những ví dụ điển hình.Liệu thời gian tới, Intel sẽ tiếp tục các chương trình này như thế nào, thưa bà?
Intel sẽ tiếp tục vai trò đầu tàu thuộc khối doanh nghiệp trong cam kết 3 bên giữa CP Hoa Kỳ, Bộ GDĐT, Tổng cục Dạy nghề và các trường đối tác tại Hoa Kỳ và Việt Nam cho dự án tiếp theo của HEEAP trong 5 năm từ 2013 đến 2017, nhờ vào thành công của dự án HEEAP trong giai đoạn 1. Bên cạnh đó, các chương trình giáo dục như Intel Teach, Intel ISEF vẫn là những hoạt động ngày càng nhân rộng và là cam kết lâu dài của Intel với Việt Nam.
Xin trân trọng cảm ơn bà!

CHIA SẺ TIN